อันตรายและความเสี่ยงจากภาชนะโฟมบรรจุอาหารต่อสุขภาพ
- โพลิสไตรีนเป็นสารโมลกุลใหญ่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพ แต่สารสไตรีนเป็นสารเคมีที่มีผลต่อร่างกาย คือ เป็น neurotoxin โดยจะเข้าไปสู่ระบบประสาทส่วนกลาง และสะสมในเนื้อเยื่อที่มีไขมัน เช่น ระบบสมอง ระบบประสาท
- สารพิษที่พร้อมจะปนเปื้อนกันอาหารจากการใช้ภาชนะโฟมเมื่อได้รับความร้อนสูง จะให้สาร ๒ ชนิดคือเบนซินและสไตรีน ซี่งสารดังกล่าวละลายได้ดีในอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมัน สำหรับเบนซิน หากได้รับเข้าสู่ร่างกายระยะเวลานานอาจทำให้เป็นโรคโลหิตจาง(anemia) หรือ มะเร็งเม็ดเลือดขาว(Leukemia) ได้ ส่วนสไตรีน ผลต่อร่างกายเมื่อถูกผิวหนังหรือเข้าตาจะทำให้ระคายเคือง หากสูดดมเข้าไปจะมีอาการไอ และหายใจลำบากเพราะไปทำให้เยื่อเมือกเกิดความระคายเคือง ปวดศรีษะ ง่วงซึม สารพิษเหล่านี้กว่าจะย่อยสลายต้องใช้เวลานานหลายร้อยปีเลยทีเดียวและที่สำคัญคืออันตรายที่เกิดกับร่างกายของคนที่รับที่สัมผัส โดยปริมาณที่ปนเปื้อนขึ้นอยู่กับ ๑)ชนิดของอาหาร ๒)ระยะเวลาสัมผัส