“กินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ”
กินร้อน คือ การกินอาหารที่ปรุงสุกใหม่เสมอ หรือปรุงอาหารให้สุกร้อนทั่วถึง หมายถึง ไม่ควรกินอาหารสุกๆ ดิบๆ ด้วย เมื่อกินอาหาร ไม่หมดในแต่ละมื้อ ควรเก็บไว้ในตู้เย็น และ อุ่นให้ร้อนก่อนกินอีกทุกครั้ง
ควรระวัง สังเกตสี กลิ่นอาหารก่อนนำมากินเพื่อมั่นใจว่าจะไม่ท้องเสีย กับอาหารบูดเสีย
ช้อนกลาง คือ การใช้ช้อนกลางทุกครั้งเมื่อกินอาหารร่วมกับผู้อื่น ประโยชน์ของ ช้อนกลาง คือ ใช้ตักแบ่งอาหารมาใส่จาน ป้องกัน โรคที่ติดต่อผ่านทางน้ำลายได้ และช่วยป้องกัน น้ำลายของผู้กินอาหารปนเปื้อน
ทำให้อาหารบูดเสีย อีกด้วย แต่ควรเลือกช้อนกลางที่ทำด้วยวัสดุ คงทน เช่น สเตนเลส ห้ามใช้ช้อนสังกะสีเคลือบ อาจทำให้สีหรือส่วนประกอบหลุดลอกได้ง่ายเมื่อโดนความร้อน ความเปรี้ยวหรือความเค็มของอาหาร ทำความสะอาดง่าย ไม่มีซอกมุมหรือรอยต่อที่ทำความสะอาดยาก และอย่าลืมว่าช้อนกลางไม่ใช่ช้อนส่วนตัว ดังนั้น ห้ามใช้ช้อนกลาง ตักอาหารเข้าปากตนเองเด็ดขาด
ล้างมือ ไม่ใช่ขั้นตอนสุดท้ายที่จะต้องปฏิบัติเมื่อเรากินอาหารเสร็จสิ้น แต่การล้างมือที่ถูกต้อง คือ การล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งก่อนและหลังทำกิจกรรมต่างๆ